Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác hợp tác quốc tế

Ngày 12/7/2019, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác hợp tác quốc tế cho các Lãnh đạo, cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế của các cơ quan, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế. TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì và phát biểu khai mạc.

Ngày 12/7/2019, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác hợp tác quốc tế cho các Lãnh đạo, cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế của các cơ quan, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế. TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì và phát biểu khai mạc.

Tham dự Hội nghị có, Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; có 150 đại biểu, bao gồm các diễn giả đại diện Bộ Ngoại giao (Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ ASEAN), Bộ Công an, các đại biểu từ các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thừa Ủy quyền của Chủ tịch nước, TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng đã trao tặng Huân chươngLao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cho Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấm mạnh: Y tế là một lĩnh vực nhạy cảm và phức tạp liên quan đến sức khỏe người dân. Hội nhập và hợp tác quốc tế (HTQT) trong lĩnh vực này chứa đựng nhiều thời cơ thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, việc củng cố mạng lưới HTQT một cách chuyên nghiệp và vững chắc là một đòi hỏi tất yếu. Đặc biệt, đội ngũ làm công tác HTQT cần phải được tăng cường năng lực thường xuyên, trau dồi liên tục về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để đáp ứng được tốt hơn các nhu cầu công việc trong thời kỳ mới.

 TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, công tác HTQT ngày càng giữ vai trò quan trọng. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng đã xác định một trong 9 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để đạt mục tiêu nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam trong thời gian tới, cụ thể là “Chủ động, tích cực hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế”:

Việc Nghị quyết cao nhất của Đảng đề cập đến giải pháp về hội nhập và HTQT cho thấy Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng công tác này, coi đây là một trong các mũi nhọn để thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra.

Trong thời gian qua, công tác HTQT đã có nhiều chuyển biến và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò và vị thế của Y tế Việt Nam trên trường quốc tế.

Thông qua HTQT, các quan hệ đối tác đa phương và song phương đã được mở rộng và tăng cường trên hầu khắp các lĩnh vực. Ngành Y tế Việt Nam có quan hệ hợp tác với hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 200 các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế, tham gia tích cực vào nhiều diễn đàn quốc tế như WHO, ASEAN, APEC, IHP+, GHSA, CLMV, MBDS … Quan hệ HTQT cũng hết sức đa dạng như trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên gia, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật, viện trợ không hoàn lại, vốn vay ưu đãi, hợp tác dự án, chương trình.

Việc tổ chức các Hội nghị tập huấn về HTQT cho các cán bộ làm công tác đối ngoại là hết sức cần thiết, nhằm cập nhật cho các cán bộ những thông tin kịp thời về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, cũng như thông tin về các xu hướng viện trợ trên thế giới, tình hình vận động các nguồn hỗ trợ quốc tế cho Việt Nam, cách thức lập kế hoạch công tác HTQT, các quy trình giải quyết thủ tục đoàn ra, đoàn vào, tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế… Đặc biệt, đây cũng là dịp quý báu để tăng cường kết nối mạng lưới giữa Bộ Y tế và các đơn vị trong toàn Ngành về lĩnh vực hội nhập và HTQT.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng  các kiến thức và kỹ năng được tập huấn tại hội nghị sẽ trở thành những công cụ và hành trang hữu ích, giúp các Lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong cả nước, các cán bộ phụ trách công tác đối ngoại ngày một tinh nhuệ hơn để hỗ trợ Ngành Y tế hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ quan trọng và ngày càng phức tạp, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ Y tế đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng do  có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác hợp tác quốc tế về y tế thời gian qua.

Các đại biểu chúc mừng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Năm 2020, Việt Nam chủ trì và làm chủ tịch ASEAN, Việt Nam đồng thời đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc. Trong năm 2020, Việt Nam đề ra 4 mục  tiêu: (1) làm tốt vai trò của quốc gia nòng cốt, tăng cường năng lực nội khối (2) Tận dụng quan hệ quốc tế để phát triển đất nước (3) Nâng tầm và làm sâu sắc thêm quan hệ với các nước đối tác trong các vấn đề then chốt như vấn đề Biển Đông (4) Tăng cường năng lực cán bộ

Những vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 bao gồm:

 • Tăng cường quan hệ và phát huy vai trò của ASEAN vì  hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới;
 • Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN;
 • Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững;
 • Nâng cao thích ứng và  năng lực làm việc.

Một số yêu cầu về sự  phối hợp của Bộ Y tế trong Tiểu ban an ninh y tế và Tiểu ban nội dung trong năm ASEAN 2020:

 • Đảm bảo an ninh y tế cho các hoạt động của năm ASEAN tại Việt Nam (phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an);
 • Rà soát cập nhật danh mục các hoạt động hợp tác y tế trong ASEAN (phối hợp với Bộ Ngoại giao);
 • Xây dựng dự trù kinh phí cho các hoạt động năm ASEAN 2020 gửi Bộ Tài chính;
 • Đề xuất nhiều sáng kiến có lợi cho các quốc gia ASEAN và Việt Nam.

 

Nguồn tin https://www.moh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Hoạt động bệnh viện
 • IMG_7184
 • IMG_4411
 • IMG_7005
Video Clip
Sơ đồ bệnh viện
Thông báo văn bản